HỢP TÁC ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN – ” CƠN LỐC” HỨA HẸN TÁC ĐỘNG MẠNH THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC

Tại Mỹ, việc “chia nhỏ” giá trị bất động sản, giúp người mua có thể đầu tư với số vốn vừa túi đang là xu hướng nổi bật. Với mô hình này, quyền lựa chọn kênh đầu tư trở nên công bằng hơn cho số đông khách hàng thay vì là cuộc chơi của một bộ phận riêng biệt.

Theo báo giới quốc tế, đối tượng khách hàng chính của mô hình “chia nhỏ” giá trị là những người quan tâm đến việc đầu tư tại các bất động sản không phải là nơi ở chính của họ. Việc hợp tác đầu tư mang đến cơ hội để người mua dễ dàng chạm đúng đích ngắm mong muốn và hưởng lợi nhuận tương xứng. Nhu cầu nóng hổi này cũng đồng thời kích hoạt thành công cho hàng loạt các tổ chức nhanh nhạy, đáp ứng chính xác dòng chảy thị trường.

Dưới đây là một số doanh nghiệp tiêu biểu, trích từ thống kê của tờ Business Insider.

Arrived Homes

Công ty đầu tư bất động sản ở Seattle này hoạt động trên cơ sở cung cấp những suất đầu tư với số vốn khởi điểm khá nhỏ. Hiện, bất động sản được quản lý bởi Arrived Homes có mặt tại 17 thành phố trên khắp nước Mỹ, bao gồm Tennessee, Denver, và Bắc Carolina… và đang dự định mở rộng đến 40 thành phố trong năm 2023.

Tuy có số lượng bất động sản không nhỏ, nhưng Arrived Homes vẫn không đủ suất đầu tư để cung cấp cho khách hàng. Đại diện thương hiệu này cho biết, các suất đầu tư thường hết sau chưa đầy 24h kể từ khi mở bán.

Fintor

Theo Fintor, mục tiêu của họ là mở rộng khả năng tiếp cận bất động sản tại các đô thị lớn của Mỹ cho nhiều người mua, đặc biệt là thế hệ Gen Y và Gen Z (những người sinh từ năm 1981 – 2012).

Người sáng lập của doanh nghiệp này chia sẻ với tạp chí TechCrunch vào tháng 4 năm 2021 rằng, Fintor có thể mang lại lợi nhuận tương tự chứng khoán nhưng rủi ro chỉ bằng một nửa. Fintor hiện tập trung vào những ngôi nhà ở Atlanta, North Caroline, Alabama với mức giá từ từ 100.000 USD đến 380.000 USD.

Fractional

Fractional cũng là một doanh nghiệp nổi bật với ý tưởng giúp khách hàng đầu tư chung bất động sản với số vốn nhỏ lẻ. Suất đầu tư tối thiểu được Fractional áp dụng là 5.000 đô la (tương đương với khoảng 120 triệu đồng). 

Cách hoạt động của doanh nghiệp là người dùng được đề xuất bất động sản đầu tư, và chờ các khách hàng khác tham dự. Khi suất đầu tư đạt đủ số lượng đăng kí, Fractional sẽ đảm nhận toàn bộ việc giao dịch và tiếp tục thay khách hàng quản lý, cho thuê tài sản, phân chia đều đặn lợi nhuận.

Theo TechCrunch, ngay thời kì đầu thành lập, Fractional đã thu hút được 400 khách hàng với các khoản đầu tư tại 95 bất động sản. Không lâu sau đó, con số này đã nhanh chóng tăng lên 305 bất động sản với tổng giá trị hơn 48 triệu đô la.

Here

Here là công ty có trụ sở tại Miami và phục vụ các nhà đầu tư có nhu cầu sở hữu biệt thự nghỉ dưỡng. Khách hàng có thể sở hữu tối đa 19,9% mỗi tài sản và tạo ra lợi nhuận thông qua sự tăng giá nhà và doanh thu cho thuê.

Cho đến nay, công ty chỉ tập trung vào một vài địa điểm như California, Florida, và Tennessee – những tọa độ du lịch hấp dẫn hàng đầu nước Mỹ..

Nhà sáng lập của Here cho biết: “Người mua thông thường luôn gặp khó khăn trong việc tiếp cận các bất động sản hấp dẫn. Vì vậy, Here đặt mục tiêu đem đến quyền tiếp cận những ngôi nhà tại tọa độ vàng.”

Pacaso

Là cái tên ấn tượng tại thung lũng silicon, Pacaso được xem là starup đã đạt vị thế “Kì Lân” nhanh kỷ lục nhờ vào ý tưởng phân nhỏ giá trị các bất động sản và bán suất đầu tư thông qua hệ thống giao dịch trực tuyến.

Chia sẻ về doanh nghiệp này, thị trưởng Miami – Francis Suarez nhận xét: “Pacaso cung cấp một cách tiếp cận thực sự sáng tạo để sở hữu bất động sản. Tôi đánh giá cao cách Pacaso tăng hiệu quả sử dụng bất động sản. Khi Miami tiếp tục thu hút tài nhân sự và đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, nơi đây cũng đem về nhu cầu lớn về các lựa chọn nhà ở mới. Tôi rất vui khi thấy các công ty sáng tạo như Pacaso tìm đến Miami như một thị trường mở rộng.” 

MI JSC – Công ty đầu tư và quản lý bất động sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hoạt động như thế nào?

Ngày 06/10 vừa qua, VMI JSC được thành lập với vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, trong đó ông Phạm Nhật Vượng góp 90% vốn. VMI JSC sẽ đầu tư một số lượng nhất định các bất động sản sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes, sau đó giá trị bất động sản được chia thành 50 phần và các khách hàng của VMI có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Các nhà đầu tư hợp tác với VMI JSC sẽ được công ty chứng nhận quyền tài sản và được phân chia lợi nhuận phát sinh từ quyền tài sản này tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Sự ra đời của VMI JSC được đánh giá tạo ra sân chơi mới cho các nhà đầu tư lô nhỏ tham gia thị trường, thúc đẩy thanh khoản các sản phẩm bất động sản trong bối cảnh các ngân hàng hết room cho vay tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp không phát hành được.

Trước đó, khi chưa có mô hình như VMI JSC, nhà đầu tư phải có lượng vốn lớn để mua toàn bộ một bất động sản thấp tầng, hoặc cũng phải có vốn tối thiểu bằng 30% giá trị căn nhà thì mới được ngân hàng cho vay phần còn lại. Nhưng hợp tác với VMI JSC, nhà đầu tư chỉ cần có vốn tối thiểu bằng 2% giá trị căn nhà. Ví dụ, với một căn trị giá 6 tỷ, vốn tối thiểu 120 triệu đồng đã có thể gia nhập thị trường.

Ngoài ra, khác biệt với nhiều mô hình, hợp tác với VMI JSC, nhà đầu tư sẽ được hưởng toàn bộ lợi ích từ việc gia tăng giá trị của bất động sản trong thời gian đầu tư – với lợi nhuận kỳ vọng ở mức từ 15%/năm trở lên, đồng thời được VMI JSC đảm bảo mức lợi nhuận cam kết tối thiểu là 7,5%/năm để chắc chắn vẫn có lãi tối thiểu trong trường hợp thị trường biến động bất lợi. Với những căn có tiêu chuẩn hoàn thiện nội thất, trong thời gian chưa bán, VMI JSC sẽ cho thuê và quản lý hoạt động cho thuê, nhà đầu tư sẽ được chia sẻ 50% lợi nhuận từ việc cho thuê./.

Tham khảo thêm: VMI JSC và FANTASY HOME: đầu tư nhà thấp tầng Vinhomes trong tầm tay nhà đầu tư nhỏ, lẻ.

Nguồn: VOV.VN