Vingroup gấp rút xây nhà máy sản xuất vaccine tại Hòa Lạc

Dự án này do CTCP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thành viên của Tập đoàn Vingroup) đầu tư tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Đây là  một trong năm công trình trọng điểm cấp bách được phép hoạt động trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách.


Ngày 27/7, Hà Nội đã có văn bản cho phép 5 công trình/dự án trọng điểm cấp bách khác được phép hoạt động xuyên giãn cách. Cùng với dự án nhà máy sản xuất vaccine của Vingroup, còn có 4 nhóm công trình: Công trình nhà giải phẫu bệnh lý – Bệnh viện Quân y; 19 dự án chống sạt lở kè bờ sông và công trình thoát lũ; Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố; Trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung Việt Nam.

Để hoạt động trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021, UBND Tp. Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải có phương án, kịch bản duy trì thi công, đảm bảo phòng chống dịch; Công trường phải đáp ứng điều kiện phòng chống dịch bệnh đúng quy định và phải thực hiện nguyên tắc 3 tại chỗ hoặc “một cung đường hai điểm đến”.

Thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã kiểm tra, giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 thường xuyên, liên tục đối với các công trình được phép hoạt động thi công xây dựng trong thời gian giãn cách xã hội; xử lý nghiêm đối với các trường hợp không nghiêm túc chấp hành.

Về dự án sản xuất vaccine của CTCP Tập đoàn Vingroup, được biết, tập đoàn này đã tiếp cận đàm phán chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 với Công ty Acturus (Mỹ). Theo Bộ Y tế, dự kiến tháng 8/2021, vaccine có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam. Nhà máy sẽ có công suất từ 100 đến 200 triệu liều/năm.

Tháng 6/2021, Tập đoàn Vingroup đã thành lập Công ty CP Công nghệ sinh học Vinbiocare – viết tắt Vinbiocare JSC vào ngày 3-6-2021. Công ty có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, trong đó cổ đông lớn nhất là Vingroup nắm 69% cổ phần, tương đương 138 tỷ.

Vinbiocare JSC đặt trụ sở tại toà nhà văn phòng Techno Park, khu đô thị Vinhomes Ocean Park, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Chủ tịch HĐQT công ty này là bà Mai Hương Nội, đồng thời cũng là người đại diện theo pháp luật.

Vinbiocare đăng ký 12 ngành nghề kinh doanh, trong đó lĩnh vực chính của là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu. Cụ thể là sản xuất vaccine, huyết thanh và các thành phần của máu; các loại thuốc khác, bao gồm chất vi lượng, thuốc chẩn đoán, sản xuất hoá dược.

Bên cạnh đó còn một số ngành nghề như bán buôn thực phẩm, bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, sản xuất thực phẩm chức năng, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực y, dược, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học tự nhiên…

Theo chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, Vinbiocare có định hướng phát triển các sản phẩm công nghệ sinh học chứ không chỉ riêng vaccine. Công ty này sẽ bắt đầu từng hoạt động với nhiều công đoạn như xét nghiệm, vaccine, thực phẩm thức năng, thuốc chữa bệnh.

Chủ tịch Vingroup cũng nhấn mạnh đây là hoạt động phi lợi nhuận. Ông cho biết: “Hiện tại đất nước đang cần, chúng tôi làm vaccine. Nhưng dự án đó là phi lợi nhuận, tất cả chi phí chúng tôi sẽ cố gắng thu về, cần thiết sẽ tài trợ, thậm chí chấp nhận rủi ro ban đầu là thử nghiệm vaccine với các dự án chưa chắc đã thành công, đồng hành cùng dự án đó. Vì đơn giản nếu đợi đến khi thành công thì chưa chắc chúng ta đã mua được vaccine chứ đừng nói là chuyển giao công nghệ”.

Được biết, Vingroup cũng đã tài trợ 20 tỉ đồng cho Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC, thuộc Bộ Y tế) để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac phòng COVID-19; triển khai sản xuất máy thở các loại (xâm nhập, không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam. Trong tháng 8/2020, tập đoàn đã tặng 3.000 máy thở Vsmart VFS – 410 và 200 máy thở xâm nhập VFS – 510 cho Bộ Y tế.

(Nguồn: baophapluat.vn)