NẮM BẮT XU HƯỚNG ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN TRONG NĂM 2023

Bất động sản là kênh đầu tư được giới chuyên gia đánh giá luôn vững vàng, “bất biến” trước thị trường “vạn biến”, xứng đáng để trở thành nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền của tất cả các nhà đầu tư. Dưới đây là các xu hướng bất động sản của năm 2023 mà các nhà phát triển, nhà đầu tư và khách hàng cần lưu ý.

Bất động sản là kênh đầu tư được giới chuyên gia đánh giá luôn vững vàng, “bất biến” trước thị trường “vạn biến”.

Bất động sản chất lượng cao “lên ngôi”

Trong những năm gần đây nhu cầu về bất động sản “hàng hiệu” tăng vọt, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh do tập trung đông đảo những người thành đạt, giàu có. Sức mua của loại hình bất động sản hạng sang này vượt ngoài kỳ vọng bởi nó đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của những cư dân thành đạt.

Những ưu thế về hiệu suất kinh doanh của loại hình bất động sản này là nhờ vào vị trí đắc địa, dịch vụ tốt, hướng tới nhóm khác hàng nhỏ nhưng ổn định. Đặc biệt, những bất động sản mang thương hiệu lớn, được quản lý vận hành bởi một tổ chức danh tiếng và chuyên nghiệp sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng. Các bất động sản này cũng thường được định giá tốt hơn trong trường hợp diễn ra thương vụ chuyển nhượng.  

Nhu cầu về bất động sản “hàng hiệu” tăng vọt, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hợp đồng cho thuê linh hoạt, phù hợp hơn

Hiện nay, chủ sở hữu các bất động sản cho thuê không thể quyết định ký hợp đồng cho thuê chỉ dựa trên số tiền thu về trên một mét vuông. Nguyên nhân bởi vì nhu cầu của khách thuê đã thay đổi. Khách thuê ngày nay quan tâm tới cả ảnh hưởng của không gian, tiện ích đến môi trường sống xung quanh nơi họ thuê và chính sách hỗ trợ của chủ cho thuê trong trường hợp bất khả kháng.

Do vậy, mức giá và các điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ từng được đưa vào hợp đồng cho thuê một cách máy móc, dập khuôn nay sẽ chứng kiến sự điều chỉnh đáng kể và trở nên linh hoạt hơn rất nhiều.

Các lĩnh vực tiềm năng

Trong bối cảnh hiện tại, thị trường văn phòng khó khởi sắc do kinh tế khó khăn và một số công ty vẫn lựa chọn hình thức làm việc từ xa. Do đó, bất động sản công nghiệp, khu chung cư, trung tâm dữ liệu, nhà ở cho thuê và nhà ở sinh viên vẫn là lựa chọn hợp lý trong năm 2023.

Đặc biệt, châu Á – Thái Bình Dương vẫn được đánh giá là thị trường hấp dẫn hàng đầu với các nhà đầu tư bất động sản. Nhất là các nhà đầu tư bất động sản thương mại toàn cầu trên thế giới, bất chất xu hướng chuyển vốn về nước diễn ra trong năm 2020 – 2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Mô hình mua chung BĐS sinh lời, tối đa hoá lợi nhuận.

Áp dụng công nghệ vào quản lý BĐS nhằm nâng cao hiệu quả

Với thời đại 4.0 phát triển như ngày nay, không đầu tư vào công nghệ sẽ là một thiếu sót lớn của các doanh nghiệp và các lãnh đạo bất động sản. Những công ty tiên phong đi đầu trong việc áp dụng ứng dụng công nghệ bất động sản sẽ có thể đạt được những bước đột phá lớn trên thị trường giao dịch mua bán.

Theo các chuyên gia, những lợi ích mà Proptech (công nghệ bất động sản) mang lại rất nên được các doanh nghiệp bất động sản cân nhắc. Ví dụ, Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản VMI (VMI JSC) do tỷ phú Phạm Nhật Vượng là cổ đông chính đã áp dụng việc mua bán chuyển nhượng trên sàn giao dịch thứ cấp online. Thông qua đó nhà đầu tư có thể đăng bán suất đầu tư của mình dễ dàng, thuận tiện.

Hợp tác đầu tư BĐS để cùng phát triển

Đại dịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp, cho thấy sự cần thiết của việc hợp tác cùng nhau đầu tư bởi nó giảm thiểu tối đa rủi ro, mở ra nhiều cơ hội đến với các nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư hạn chế về số vốn. Thay vì phải bỏ ra nhiều tỷ đồng để sở hữu nguyên cả một bất động sản, giờ đây chỉ cần một số vốn nhỏ nhà đầu tư đã có thể làm chủ một phần bất động sản có giá trị lớn, lên tới vài chục tỷ đồng.

Một trong những dự án mua chung bất động sản đang được dư luận đón nhận và quan tâm gần đây đó là dự án Fantasy Home do Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản VMI (VMI JSC). Mô hình hợp tác đầu tư này hướng tới các nhà đầu tư có số vốn mỏng, giúp họ có cơ hội tiếp cận bất động sản “hàng hiệu” Vinhomes đang có sẵn hoặc sẽ hình thành trong tương lai.

Phương thức này hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập bền vững và lâu dài, được kỳ vọng mang tới một thị trường minh bạch và sôi động hơn cho đầu tư BĐS thứ cấp tại Việt Nam.

BBT./.