CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI GIÁ TRỊ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI GIÁ TRỊ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN:

1. YẾU TỐ TỰ NHIÊN

– Vị trí của bđs
– Kích thước, diện tích của mảnh đất: kích thước và diện tích của mảnh đất có tối ưu trong mục đích sử dụng ko. (thông thường mảnh đất có dt vuông vắn, mặt tiền lớn đc định giá cao)
– Địa hình của BĐS: địa hình của bđs đó cao hay thấp so với bđs khác trong khu vực, có hay bị ngập nước vào mùa mưa hay không
– Tình trạng môi trường: bđs toạ lạc tại khu vực môi trường trong lành hay ô nhiễm.

Yếu tố tự nhiên là yếu tố hàng đầu để định giá bất động sản

2. YẾU TỐ KINH TẾ

– Khả năng mang lại thu nhập từ bđs: giá trị lợi nhuận hàng năm từ bđs đó mang lại có ảnh hưởng rất lớn tới giá bán của bđs.
– Sự kiện kinh tế: các sự kiện hội nhập, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI, FPI) làm tăng nhu cầu sử dụng bđs và giá trị bđs sẽ tăng theo.
-Sự tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp cũng sẽ ảnh hưởng tới giá trị bđs.

Yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến thị trường và giá trị bất động sản

3. YẾU TỐ THỊ TRƯỜNG
– Tính hữu dụng của bđs: giá trị đc khai thác trong thực tế và giá trị sử dụng tiềm ẩn trong sản phẩm bđs càng cao thì giá trị bđs càng cao.
– Nhu cầu thị trường về loại bđs nào: thị hiếu, nhu cầu của khách hàng mỗi thời điểm khác nhau dẫn đến giá trị các bđs đc định giá khác nhau tuỳ từng thời điểm với cùng 1 sản phẩm. Ví dụ: Thời điểm khi chưa có dịch covid thì căn hộ codotel, bđs nghỉ dưỡng đc bán với giá trị cao, khi có dịch covid thì thị trường lại chuyển hướng sang đầu tư đất nền, nhà đất khu đô thị.

4. YẾU TỐ PHÁP LÝ:
– Tình trạng pháp lý của bđs: bđs có pháp lý minh bạch, có giấy tờ sở hữu rõ ràng sẽ có giá trị cao hơn bđs chưa có giấy tờ pháp lý
– Quy định về XD gắn với bđs.

Yếu tố về pháp lý gắn liền với giá trị bất động sản

5. YẾU TỐ CHÍNH TRỊ, CHÍNH SÁCH:
– Chính sách có tác động gián tiếp: sự khuyến khích đầu tư bên ngoài vào địa phương thúc đẩy ptrien kinh tế, kéo theo nhu cầu về bđs tăng làm gía trị bđs tăng
-Các chính sách tác động trực tiếp:
+ CS cho phép Việt Kiều mua bđs tại VN
+CS tín dụng đối với hoạt động đầu tư vào bđs
+CS thuế của Nhà nước đối với bđs
-Chính sách quy hoạch của vùng: yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới thị trg bđs, giá trị bđs. Khu vực có quy hoạch khu Đô thị, quy hoạch giao thông, quy hoạch XD công trình, quy hoạch về giáo dục, Khu công nghiệp…sẽ thu hút các nhat đầu tư bđs.

Yếu tố về chính trị, chính sách ảnh hưởng lớn đến giá trị bất động sản

6. YẾU TỐ KINH TẾ VĨ MÔ:
– Mức độ tăng trưởng GDP hàng năm của vùng: GDP cao dẫn đến dòng tiền đổ vào bđs
-Chính sách tiền tệ nới lỏng, lãi suất thấp thì người dân, nhà đầu tư và doanh nghiệp vay tiền nhiều hơn, đồng nghĩa với việc tiền đổ vào bđs sẽ nhiều hơn.
-Tỷ lệ thuế suất tại khu vực: khu vực có mức thuế suất đc ưu đãi sẽ thu hút vốn đầu tư và kéo theo thị trường bđs tăng lên. Ví dụ: Cs thuế ưu đãi với các đặc khu kinh tế đã thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp đổ về đặc khu dẫn đến giá bán bđs đc đẩy lên cao.
– Sự tham gia của các chủ đầu tư lớn: khi có 1 tập đoàn, 1 doanh nghiệp bđs lớn có thương hiệu đầu tư vào khu vực nào thì khu vực đó hạ tầng dc phát triển, thu hút người dân về ở, giá trị bđs xung quanh đó cũng tăng theo.

Yếu tố kinh tế vĩ mô ảnh hưởng đến thị trường và giá trị bất động sản

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI GIÁ TRỊ CỦA BẤT ĐỘNG SẢN.

https://www.facebook.com/PhuHungProperty